Người cổ đại biết chữa đau răng, sâu răng từ 7.000 năm TCN


09:16 - 15/09/2017

Bằng chứng cổ xưa đã chứng minh sự khéo léo và tính thẩm mỹ rất cao của người cổ đại trong việc thực hành nha khoa thẩm mỹ, giúp cải thiện các chứng bệnh răng miệng như đau răng, sâu răng… từ nhiều thiên niên kỷ trước đây.

Bất ngờ với những kỹ thuật nha khoa thời cổ đại

Nền văn minh Indus Valley đã để lại rất nhiều bằng chứng về hoạt động nha khoa từ 7.000 năm trước Công nguyên. Tại Pakistan, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chiếc răng được khoan bằng một dụng cụ đặc biệt giống như cây cung, có đầu làm từ đá lửa. Với phát hiện tuyệt vời này đã cho thấy, người cổ đại biết cách chữa trị các bệnh về răng lợi với khả năng vô cùng khéo léo.

 ky-thuat-lam-rang

Răng của người cổ đại

Còn vào năm 2012, một nhóm chuyên gia ở Italy đã nghiên cứu mảnh răng và xương hàm khai quật tại Slovenia có niên đại 6.500 năm tuổi. Chiếc răng này có một lỗ sâu răng nhưng nó được phủ đầy bằng một lớp sáp ong, để giúp giảm đau và sưng. Đây là bằng chứng cổ đại nhất về phương pháp trám răng của con người.

Không những thế, người cổ đại còn tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh răng lợi. Lời giải thích đầu tiên và kéo dài nhất về nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng là do con sâu gây nên. Điều này được thể hiện qua tác phẩm điêu khắc bằng ngà voi của người Sumer vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên.

Ý tưởng về con sâu gây bệnh sâu răng cũng đã được tìm thấy trong nhiều tác phẩm văn thơ, triết học thời Hy Lạp cổ đại, trong các nền văn hóa cổ xưa của Ấn Độ, Nhật Bản, Ai Cập và Trung Quốc. Quan niệm trên vẫn được tiếp nối cho đến cuối những năm 1300, khi bác sĩ phẫu thuật Pháp Guy de Chauliac vẫn còn ủng hộ tư tưởng con sâu làm răng bị sâu.

Không những thế, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra người Maya là bậc thầy về nha khoa thẩm mỹ. Họ đã trang trí răng bằng cách gắn lên những viên đá quý hoặc chạm khắc lên bề mặt răng. Các lỗ khoan nhỏ trên răng sẽ gắn chặt với những viên đá quý bằng chất kết dính làm từ nhựa tự nhiên, như nhựa cây trộn lẫn với các chất hóa học và xương nghiền nát. Người Maya còn có một kiến ​​thức phức tạp về giải phẫu răng vì họ đã biết cách khoan vào răng mà không làm hại tới tủy răng bên trong.

Vậy nha khoa thời Trung Cổ thì có gì đặc biệt? Trong suốt thời kỳ Trung Cổ và cả thế kỷ 19, nha khoa không phải là một nghề nghiệp cụ thể, thủ thuật nha khoa là do thợ cắt tóc hoặc thầy thuốc thực hiện. Thợ cắt tóc chỉ làm những việc như nhổ răng, làm giảm đau đớn và nhiễm trùng răng.

nha-khoa-co-dai 

Nha khoa cổ đại

Còn trong những năm 1400, hàm răng giả đã có nhiều hình dáng hơn chúng ta thấy ngày nay. Răng giả được làm từ xương động vật hoặc chạm khắc bằng ngà voi, thậm chí có nhiều kẻ cướp mộ lấy răng của người qua đời để bán lại cho người chữa trị răng. Tuy nhiên, chủng loại răng giả này thường không kéo dài được lâu và rất dễ mục nát theo thời gian.

Đặc biệt, Pierre Fauchard là bác sĩ phẫu thuật người Pháp sinh vào thế kỷ 17. Ông được coi là cha đẻ của ngành nha khoa hiện đại với việc hoàn thiện cuốn sách đầu tiên mô tả một cách hệ thống việc chăm sóc và điều trị các bệnh về răng lợi.

Lựa chọn sản phẩm trị sâu răng từ thiên nhiên

Các nghiên cứu trên đã cho thấy, từ 7000 năm TCN, người cổ đại đã có những phương pháp riêng để điều trị bệnh răng lợi. Còn thời hiện đại thì sao? Chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực nha khoa, đem đến cho người bệnh nhiều sự lựa chọn để phòng ngừa các bệnh về răng lợi.

Và nhiều người Việt Nam đã tin tưởng lựa chọn những sản phẩm từ thiên nhiên để cùng đồng hành trong “cuộc chiến” với bệnh răng lợi nhờ tính an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Ở nước ta, hiện nay, để thuận tiện sử dụng, dịch chiết sáp ong đã được dùng làm thành phần chính kết hợp với các thảo dược khác như: dịch chiết vỏ chay, dịch chiết cùi quả cau, dịch chiết lá trầu không… và bào chế dưới dạng dung dịch nha khoa với tên gọi là Nutridentiz. Sản phẩm này được xem là giải pháp toàn diện trong điều trị các bệnh sâu răng, viêm quanh răng, nhiệt miệng, chảy máu chân răng, có mảng bám trên răng, đau răng, viêm lợi, tụt lợi… Đặc biệt, với ưu điểm là hoàn toàn từ thiên nhiên nên Nutridentiz rất an toàn, không gây tác dụng phụ và người sử dụng có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Những phân tích của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải trong video sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của Nutridentiz trong cải thiện bệnh sâu răng:

* Sản phẩm có tác dụng nhanh hoặc chậm tùy cơ địa mỗi người

Để răng chắc lợi bền, ngay hôm nay, bạn hãy lựa chọn ngay phương pháp phòng ngừa sâu răng dung dịch nha khoa Nutridentiz đơn giản trên. Chúc các bạn thành công trong cuộc chiến với bệnh lý răng miệng nhé!

Ngọc Bích


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2016. Nutridentiz.vn